Cai thuốc lá cho bà bầu như thế nào?

Posted on Tin tức 2685 lượt xem

Thuốc lá gây hại đến cho sức khỏe, đặc biệt đối với phụ nữ đang mang thai. Nó ảnh hướng lớn đến sự phát triển của thai nhi sau này. Vậy, các mẹ bầu làm gì để cai thuốc lá hiệu quả? Có bí quyết cai thuốc lá hiệu quả nào cho mẹ bầu? Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm nhé!

Đừng hút thuốc lá khi mang thai hoặc sau khi sinh

Nếu có ý định mang thai, phụ nữ cần bỏ thuốc càng sớm càng tốt, trễ nhất là đến khi biết mình có em bé. Kể cả khi đã sinh em bé, bạn cũng đừng nên hút thuốc trở lại để bảo vệ sức khỏe của cả bạn lẫn bé.

Cai thuốc lá khi mang thai

Hút thuốc ảnh hưởng đến tình trạng nhau thai và làm giảm lượng dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi thông qua nhau thai. Chất gây nghiện nicotin trong thuốc lá cũng làm giảm lượng máu chảy qua cuống rốn. Do đó thai nhi rất khó nhận được oxy và dưỡng chất mà bé cần. Hút thuốc gây ảnh hưởng xấu đến phổi và não của thai nhi.

Để chuẩn bị cho việc hít thở ở thế giới bên ngoài, thai nhi phải rèn luyện hoạt động cơ ngực nhưng nicotin sẽ làm suy giảm chuyển động hô hấp của bé. Những chất độc hại trong khói thuốc sẽ đi qua phổi vào trong máu của thai phụ và tiếp xúc với thai nhi. Những chất độc này có nguồn gốc từ khói của những người hút thuốc.

Chất độc tích trữ trong cơ thể người mẹ trong quá trình hút thuốc và hít phải khói thuốc thụ động. Hút bất kì loại thuốc lá nào cũng gây ảnh hưởng xấu đến thai phụ và thai nhi dù là thai phụ trực tiếp hút thuốc hay hút thuốc thụ động.

Tại sao bạn nên cai thuốc lá?

Những tác hại của thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến quá trình mang thai của bạn. Bỏ thói quen hút thuốc lá không phải là một chuyện dễ dàng. Tuy nhiên, khi mang thai, việc bỏ thuốc lá lại quan trọng hơn bao giờ hết. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ bị:

  • Sẩy thai;
  • Sinh non;
  • Bé sinh ra nhẹ cân;
  • Thai lưu;
  • Băng huyết.

Nếu trong quá khứ bạn không thể cai thuốc lá hiệu quả thì lần này hãy nghĩ đến đứa con trong bụng mà quyết tâm hơn. Trên thực tế, có tới 40% phụ nữ mang thai hút thuốc đã bỏ thuốc thành công. Hãy suy nghĩ về cách bạn muốn bỏ thuốc như thế nào.

Làm sao vượt qua được cơn thèm hút thuốc lá?

Hãy lên kế hoạch trước khi bạn bắt đầu quá trình bỏ thuốc. Bỏ hút thuốc lá không phải chỉ đơn giản là hút nốt điếu thuốc cuối cùng rồi cứ thế vứt bao thuốc đi. Khi cơn thèm thuốc nổi lên, bạn hãy thử nhai kẹo cao su, hít tinh dầu bạc hà hoặc đi bộ nhanh, tránh tuyệt đối hút thuốc trở lại.

Cơn thèm thuốc chỉ kéo dài trung bình khoảng từ 2–5 phút. Vì vậy, tìm một thứ gì đó để đánh lạc hướng và giúp bạn chống lại sự cám dỗ từ thuốc lá, đừng chỉ ngồi ở đó và chờ đợi cho cơn thèm thuốc trôi qua.

Những phương pháp được cho rằng hiệu quả để đối phó với cơn thèm hút thuốc chính là những sản phẩm nicotine thay thế. Nó sẽ giúp bạn vượt qua cơn thèm hút thuốc dễ dàng và ít gây ra tác hại cho cơ thể và thai nhi. Một số phương pháp dưới đây bạn có thể tham khảo.

Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng chúng. Mặc dù được xem là an toàn nhưng bạn hãy thận trọng sử dụng khi đang mang thai.

Sự trợ giúp từ bạn bè và gia đình

Sẽ có rất nhiều người sẵn sàng hỗ trợ, đồng hành cùng bạn để cai thuốc lá. Bạn không phải tự cai thuốc lá một mình, sự hỗ trợ từ bạn bè và gia đình sẽ làm tăng khả năng thành công. Vì vậy, hãy nói với bạn bè, gia đình và đồng nghiệp bạn sẽ bỏ thuốc để họ cho bạn thêm động lực. Vì bạn đang mang thai, bạn chỉ có một khoảng thời gian ngắn để bỏ thuốc mà thôi. Không giống như những người hút thuốc không mang thai, nhiều khả năng họ phải vật lộn nhiều năm mới bỏ thuốc được.

Cai thuốc lá cho bà bầu

Hãy hỏi những người ở gần bạn nhất để nhờ sự giúp đỡ, đặc biệt nếu họ là một người đã từng hút thuốc. Bạn có thể gọi cho họ nhờ sự giúp đỡ khi cơn thèm thuốc nổi lên. Nếu bạn bè hoặc thành viên trong gia đình hút thuốc, hãy yêu cầu họ đừng hút thuốc trước mặt bạn. Nếu chồng bạn hút thuốc lá, hãy khuyến khích anh ấy từ bỏ thói quen này.

Nhân viên y tế sẽ hỗ trợ cai thuốc lá khi mang thai

Khi bạn đang hút thuốc trong quá trình mang thai, lần khám đầu tiên hãy cho các bác sĩ biết bạn đang hút thuốc. Và đề nghị họ giúp đỡ để bạn có một phương pháp cai thuốc lá phù hợp. Các y bác sĩ sẽ có đầy đủ thông tin về các chương trình hỗ trợ cai thuốc lá cũng như những lời khuyên hữu ích và sự động viên dành cho bạn

Hãy nói với bác sĩ nếu bạn vẫn còn hút thuốc vào lần khám kế tiếp. Sự trung thực là điều tốt nhất cho bạn và thai nhi. Bác sĩ hoặc nhân viên y tế luôn sẵn lòng giúp mà không có bất kỳ ác cảm nào với bạn cả. Bạn chắc chắn không phải là người mẹ duy nhất phải vất vả để bỏ thuốc lá đâu. Khi bạn đã có thể cai thuốc lá hiệu quả, hãy chia sẻ tin vui này với các y bác sĩ. Họ sẽ rất vui với món quà tinh thần từ bạn đấy.

Cách duy trì động lực để cai thuốc lá hiệu quả

Bạn cần biết rõ lý do tại sao phải cai thuốc. Ngừng hút thuốc có thể làm cho bạn cảm thấy mệt mỏi, đau khổ trong một thời gian ngắn. Vì vậy, nếu bạn không cảm thấy có động lực đủ mạnh mẽ, bạn sẽ rất vất vả trong việc chống lại những ham muốn hút thuốc.

Động cơ để bỏ thuốc phải đủ lớn và bạn phải thật sự quyết tâm. Nói cách khác, bạn cần hiểu tại sao mình phải vượt qua những điều khó khăn và không thoải mái một chút nào này. Lý do chính đáng nhất để cai thuốc lá đó chính là bảo vệ sức khỏe cho chính bạn và con yêu. Hãy luôn nhắc nhở bản thân về những lợi ích của việc ngừng hút thuốc mỗi khi muốn bỏ cuộc nhé!

Nếu bạn hút thuốc trở lại?

Đừng tự trừng phạt bản thân mình hoặc từ bỏ đi mục tiêu. Nhiều người phải bỏ hút thuốc nhiều lần trước khi họ có thể hoàn toàn bỏ được hẳn. Vậy nên đừng cho rằng bạn là người thất bại nếu hút thuốc trở lại.

Hút thuốc lá thụ động gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ

Nếu bạn chịu được một tuần không hút thuốc, đó là một tuần mà bạn và thai nhi không phải tiếp xúc với chất độc từ thuốc lá. Nếu bạn học hỏi từ kinh nghiệm của mỗi lần cố gắng thì sẽ được chuẩn bị tốt hơn để cai thuốc lá hiệu quả.

Hãy luôn ghi nhớ lý do và động lực để bạn từ bỏ thuốc lá. Chồng, bác sĩ, nhân viên y tế, bạn bè và gia đình luôn ở bên bạn. Vì vậy, mọi người luôn ủng hộ bạn chống lại sự cám dỗ của những điếu thuốc đó. Đừng khuất phục vì bạn sẽ phải vất vả lặp lại toàn bộ quá trình từ lúc đầu.

Bạn nên nhớ rằng trong một vài tuần, các triệu chứng sẽ bắt đầu biến mất và sự thèm muốn sẽ giảm. Một khi đã cai thuốc lá thành công. Hãy thưởng cho mình với một thứ gì đó, chẳng hạn như đi shopping hoặc massage mặt vì bạn xứng đáng được điều đó!

4 thoughts on “Cai thuốc lá cho bà bầu như thế nào?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!