Tác hại của thuốc lá với thai nhi và trẻ nhỏ

Posted on Tin tức 2633 lượt xem

Thuốc lá mang lại tác hại về lâu dài cho cả người hút thuốc và người hít khói thuốc thụ động. Đặc biệt, nếu người hút thuốc là bà mẹ mang thai hoặc đang cho con bú, sự tàn phá của thuốc lá còn lớn hơn nhiều. Dưới đây là những tổn hại thuốc lá có thể gây ra cho thai nhi và trẻ nhỏ khi người mẹ hút thuốc và biện pháp bỏ thuốc lá hữu hiệu.

Tác hại hút thuốc lá khi mang thai?

Cuống rốn là sự sống của thai nhi. Máu sẽ theo đó cung cấp oxy và thức ăn nuôi sống bé. Mỗi một hơi thuốc lá mà người mẹ hút vào sẽ lập tức ảnh hưởng xấu đến đứa trẻ. Khí CO (Cacbon monoxit) sẽ thay thế oxy đi vào trong máu, dẫn đến việc khối lượng oxy mà thai nhi nhận được thông qua cuống rốn sẽ bị giảm. Thai nhi không thể cử động bình thường ít nhất một tiếng sau khi thai phụ hút thuốc.

Tác hại hút thuốc lá khi mang thai

Hút thuốc ảnh hưởng đến tình trạng nhau thai và làm giảm lượng dinh dưỡng cung cấp cho thai nhi thông qua nhau thai. Chất gây nghiện nicotin trong thuốc lá cũng làm giảm lượng máu chảy qua cuống rốn. Do đó thai nhi rất khó nhận được oxy và dưỡng chất mà bé cần. Hút thuốc gây ảnh hưởng xấu đến phổi và não của thai nhi. Để chuẩn bị cho việc hít thở ở thế giới bên ngoài, thai nhi phải rèn luyện hoạt động cơ ngực nhưng nicotin sẽ làm suy giảm chuyển động hô hấp của bé.

Những chất độc hại trong khói thuốc sẽ đi qua phổi vào trong máu của thai phụ và tiếp xúc với thai nhi. Những chất độc này có nguồn gốc từ khói của những người hút thuốc. Chất độc tích trữ trong cơ thể người mẹ trong quá trình hút thuốc và hít phải khói thuốc thụ động. Hút bất kì loại thuốc lá nào cũng gây ảnh hưởng xấu đến thai phụ và thai nhi dù là thai phụ trực tiếp hút thuốc hay hút thuốc thụ động.

Tác hại của việc hút thuốc lá với trẻ sơ sinh

Tác hại thuốc lá với trẻ nhỏ dưới 5 tuổi

Tác hại hút thuốc lá với trẻ dưới 2 tuổi

Đừng hút thuốc trong thời kỳ cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ là khởi đầu tốt nhất cho bé. Sữa mẹ cung cấp tất cả những chất dinh dưỡng mà bé cần trong sáu tháng đầu. Nó là một phần quan trọng trong khẩu phần của bé trong một năm đầu tiên. Sữa mẹ còn giúp bé tăng cường miễn dịch với nhiều loại bệnh khác nhau.

Đừng hút thuốc lá khi mang thai

Nếu bạn nuôi con bằng sữa mẹ, bạn phải bỏ những thói quen xấu như hút thuốc và uống rượu bia. Nếu đang hút thuốc, tốt nhất đừng cho con bú. Những bà mẹ hút thuốc thường không có nhiều sữa. Những em bé có mẹ hút thuốc thường mắc phải những bệnh hô hấp. Việc ngừng hút thuốc sẽ giúp hạn chế nicotin từ thuốc lá vào cơ thể bé thông qua sữa mẹ và giúp bảo vệ sức khỏe cho bé.

Nếu việc bỏ thuốc lá quá khó khăn thì các bà mẹ vẫn có thể áp dụng các cách sau.

 • Trước khi hút thuốc, hãy cân nhắc xem liệu thuốc lá có tốt cho cơ thể mình hay không.
 • Cố gắng không hút thuốc trước hoặc trong quá trình cho con bú.
 • Cố gắng đừng hút thuốc gần bé, nếu có thể thì hãy hút thuốc bên ngoài.
 • Nếu bạn không thể từ bỏ ngay việc hút thuốc thì cứ tiếp tục nỗ lực từ từ.

Tác động của khói thuốc đến sức khỏe thai nhi

Thuốc lá gây ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe sinh sản của nam giới và nữ giới. Việc hút thuốc lá không chỉ làm tăng nguy cơ ung thư và các vấn đề sức khỏe mà nó còn ảnh hưởng đến kế hoạch thụ thai. Thói quen hút thuốc có thể dẫn đến vô sinh ở phụ nữ và bất lực ở nam giới.

Khi phụ nữ mang thai các chất độc trong thuốc lá sẽ đi qua phổi và hòa vào mau gây ra nhiều tác động tiêu cực. Sau đó, những chất như nicotine, khí CO và một số hóa chất khác sẽ đi qua nhau thai, gây ảnh hưởng xấu đến thai nhi.

Hút thuốc lá thụ động gây ảnh hưởng đến trẻ nhỏ

Một số nghiên cứu đã cho thấy, trẻ sơ sinh có mẹ thường xuyên hít khói thuốc lá khi đang mang thai thường bị nhẹ cân. Nghĩa là cân nặng dưới 2,5 kg. Những trẻ nhẹ cân này không bị ảnh hưởng ngay và vẫn lớn lên bình thường. Tuy nhiên, trong tương lai, trẻ rất dễ mắc bệnh khác hoặc gặp vấn đề về tinh thần. Thêm vào đó, người mẹ hít phải khói thuốc lá thường xuyên có nhiều khả năng bị sinh non – tức đứa bé được sinh ra với thai kì ngắn hơn 37 tuần tuổi.

Một vài bằng chứng cho thấy phụ nữ mang thai khi hít phải khói thuốc lá trước và sau sinh thì những đứa trẻ sinh ra có nguy cơ mắc những bệnh ung thư ngay từ khi còn nhỏ, như bệnh bạch cầu, ung thư hạch và ung thư não. Tuy nhiên vẫn cần tiến hành nhiều cuộc nghiên cứu để xác định vấn đề này.

Những tác hại của thuốc lá đến thai nhi và trẻ nhỏ

Hút thuốc lá gây ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của thai nhi và trẻ nhỏ. Dưới đây là những tác hại của khói thuốc lá đến sức khỏe lâu dài của trẻ nhỏ.

Tác hại của thuốc lá đến bệnh về phổi và đường hô hấp

Trong suốt hai năm đầu tiên của cuộc đời, trẻ có ba mẹ hút thuốc lá có tỉ lệ mắc các bệnh về phổi (như bệnh viêm phế quản, viêm tiểu phế quản và viêm phổi) cao hơn những trẻ không có ba mẹ hút thuốc lá. Đồng thời, những đứa trẻ này cũng có nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp gây khó thở. Những đứa trẻ ở độ tuổi này có tỉ lệ nhập viện vì hít phải khói thuốc lá cao hơn so với trẻ ở những độ tuổi khác. Những trẻ em ở độ tuổi đến trường có cha mẹ hút thuốc thường mắc phải những triệu chứng như ho, đờm, thở khò khè và khó thở.

Tác hại thuốc lá gây viêm tai giữa

Trẻ em có ba mẹ hút thuốc thường mắc phải triệu chứng viêm tai giữa. Viêm tai giữa là tình trạng nhiễm trùng tai và sưng đỏ thường thấy ở trẻ em. Khi bị viêm tai giữa, tai giữa của trẻ luôn chảy mủ kéo dài. Bệnh viêm tai giữa có nguy cơ làm giảm hoặc làm mất thính lực, từ đó cản trở quá trình phát triển kĩ năng giao tiếp khác của trẻ.

Tác hại thuốc lá làm suy giảm chức năng phổi

Khói thuốc lá còn làm giảm chức năng của phổi ở trẻ. Trung bình những đứa trẻ này không thể hít sâu và thở mạnh như những đứa trẻ không hít phải khói thuốc lá. Trẻ em ở mọi độ tuổi đều có khả năng bị ảnh hưởng bởi khói thuốc. Bao gồm cả trẻ vị thành niên. Một vài bằng chứng còn cho thấy chức năng phổi bị suy giảm có thể kéo dài đến khi bé trưởng thành và dẫn đến viêm phổi.

Hen suyễn

Hen suyễn là bệnh thường mắc phải của những trẻ có cha mẹ hút thuốc. Những đứa trẻ bị hen suyễn do hít phải khói thuốc lá có nguy cơ phát bệnh sớm hơn và thường xuyên hơn. Chúng phải sử dụng thuốc hen suyễn thường xuyên hơn trong một thời gian dài.

Giảm khả năng miễn dịch

Tác hại Khói thuốc lá làm suy yếu khả năng miễn dịch ở trẻ em và cả người lớn. Những đứa trẻ hít phải khói thuốc thường gặp phải những biến chứng về phổi trong suốt và sau quá trình phẫu thuật bao gồm quá trình gây mê. Những đứa trẻ này cũng thường có nguy cơ cao mắc các bệnh viêm màng não, có thể gây ra tử vong, bại não, điếc và tàn phế. Những người hút thuốc được xem như người mang mầm bệnh.

Bệnh tim mạch

Khói thuốc lá có thể gây ra những bệnh về tim mạch ngay từ khi còn nhỏ đến khi trưởng thành. Những người hít phải khói thuốc cũng gánh chịu nguy cơ mắc bệnh tim cao như những người chủ động hút thuốc.

Trên đây chỉ là những tác hại thường thấy nhất của khói thuốc lá đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Có thể còn có những nguy hiểm tiềm ẩn trong khói thuốc lá khác ít gặp hơn. Tốt nhất bạn nên nuôi dạy trẻ trong một môi trường lành mạnh không khói thuốc lá vì sức khỏe và tương lai của trẻ.

Làm thế nào để cai thuốc lá khi mang thai?

Cai thuốc lá khi mang thai là điều tốt nhất bạn cần phải làm để bảo vệ sức khỏe cho thai nhi. Hãy trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa họ sẽ cho bạn những lời khuyên hữu ích. Việc ngưng hút thuốc hoặc giảm số lần hút thuốc giúp cải thiện đáng kể sức khỏe của thai nhi. Dưới đây là một vài phương pháp hữu ích để bạn cai thuốc lá dễ dàng hơn.

1. Sử dụng những sản phẩm thay thế nicotin

Khi mang thai và cho con bú, các bà mẹ nên từ bỏ thuốc lá mà không cần sự hỗ trợ của thuốc. Tuy nhiên, nếu cần đến sự trợ giúp của thuốc, các thai phụ có thể sử dụng những sản phẩm thay thế nicotin. Liệu pháp sử dụng nicotine thay thế sẽ làm giảm dần đi cơn thèm hút thuốc của thai phụ bằng cách cung cấp một liều nicotine triệu liệu. Nó đủ đáp ứng để ngăn ngừa các triệu chứng khi cai thuốc lá. Mặc dù những sản phẩm này an toàn hơn việc hút thuốc nhưng bạn hãy trao đổi với bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng.

Phụ nữ mang thai và đang cho con bú không được sử dụng Zyban ( bupropion) và Champix ( varenicline) để cai thuốc. Nếu có bất kì thắc mắc liên quan đến vấn đề này, bạn nên nhờ đến sự tư vấn của bác sĩ để được giải đáp những thắc mắc và được khám chữa bệnh kịp thời.

Liệu pháp nicotine thay thế

2. Những mẹo giúp bạn cai thuốc

Bên cạnh dùng phương pháp hỗ trợ, bạn có thể thực hiện thêm những mẹo dưới đây:

 • Tập thể dục,
 • Những bài tập nhẹ nhàng như bơi lội, đi bộ rất tốt cho bạn. Chúng cũng không gây ảnh hưởng gì đến thai nhi (tuy nhiên hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bắt đầu tập);
 • Nếu có ai trong gia đình hút thuốc hãy khuyến khích họ cai thuốc hay chỉ hút bên ngoài;
 • Khi muốn hút thuốc, hãy ngay lập tức tìm việc gì đó để làm;
 • Hãy tận hưởng những gì bạn đáng được hưởng bằng số tiền tiềt kiệm được từ việc không mua thuốc để hút;
 • Khi cầm trong tay điếu thuốc bạn không nên bỏ cuộc, đừng hút dù chỉ là một hơi.

Nếu bạn lại thèm hút thuốc lá, bạn hãy thử những bài tập sau để bình tĩnh và giữ cho mình tỉnh táo:

 • Cố gắng trì hoãn vài phút để cơn thèm hút thuốc qua đi;
 • Hít thở chậm và sâu;
 • Tìm việc để làm: gọi điện cho bạn bè, nghe nhạc;
 • Tập những động tác thể dục để chuẩn bị cơ thể khi sinh;
 • Nghỉ ngơi và uống từng ngụm nước một cách chậm rãi;

Hut thuốc lá là một thói quen gây hại đến sức khỏe của chính bản thân bạn. Những người xung quanh và gia đình bạn cũng bị ảnh hưởng. Hãy bỏ thuốc lá ngay để bảo vệ sức khỏe của bạn và con yêu.

Bài viết liên quan.

11 thoughts on “Tác hại của thuốc lá với thai nhi và trẻ nhỏ

 1. Văn Tình says:

  Trẻ con hít nhiều bị viêm phổi, ho suốt, thôi thì các ông cai đi để giữ sức khỏe cho cả nhà

 2. says:

  Vợ mình có bầu thì trước đó nên bỏ thuốc rồi, nghĩ cho vợ con nữa, có lợi cho mình, an toàn cho con

 3. Hồ Kim Liên says:

  Đến là chán hút thuốc cho lắm làm khổ vợ, chồng mình hút đủ các loại thuốc bảo bỏ hoài mà hông chịu nghe

 4. Nguyễn Bảo Vy says:

  trước đây chồng mình hút ngày gần 2 bao thuốc, nói mãi thì trốn ra ngoài hút, sau này mình phát hiện được làm quá lên ông cũng sợ và bỏ từ từ

 5. Thỏ Ngọc says:

  Từ khi chồng mình cai thuốc mình cảm thấy an tâm nhiều, may mắn vì chịu nghe lời bỏ thuốc

 6. Nguyễn Viết Kiên says:

  Tôi quyết tâm cai thuốc vì tương lai của con đang trong bụng mẹ, mình đọc xong cảm thấy hối hận vì hút thuốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!