Phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu có hiệu quả không?

Posted on Tin tức 2578 lượt xem

Ngày càng nhiều người nhận ra tác hại của hút thuốc lá và tìm cách để từ bỏ thói quen này. Việc từ bỏ hút thuốc đôi khi là một thử thách cam go. Nhưng đây lại là một trong những cách tốt nhất bạn có thể làm vì sức khỏe của mình. Hút thuốc là một thói quen xấu, gây hại cho sức khỏe bạn và người xung quanh. Nó là nguyên nhân dẫn đến bệnh ung thư, tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ. Các bệnh về phổi, và các vấn đề về sức khỏe khác, bao gồm cả gãy xương và đục thủy tinh thể.

Nếu bạn muốn bỏ thuốc lá, vậy xin chúc mừng bạn đã có một quyết định đúng đắn vì sức khỏe của bản thân cũng như người nhà của mình! Một tin bất ngờ là châm cứu cũng góp phần trong quá trình bỏ thuốc lá của bạn đó! Bài viết dưới đây sẽ giúp ích cho bạn về việc châm cứu có thể giúp bạn cai được thuốc lá.

Châm cứu có thể cai thuốc lá được không?

Trong một thời gian dài, châm cứu đã được sử dụng để giúp chống lại cơn nghiện thuốc và kiềm chế cảm giác thèm thuốc. Nhiều người đã cai thuốc thành công và nhiều nghiên cứu đang được tiến hành chứng minh thêm.

Châm cứu giúp cai nghiện thuốc ở chỗ, giúp ngăn chặn cảm giác bồn chồn và thèm thuốc. Làm giảm cảm giác khó chịu và bất an; tăng cảm giác thư giãn; và giúp giải độc cho cơ thể. Châm cứu còn có thể giúp cân bằng những rối loạn trong cơ thể trước đó do thuốc lá gây ra.

Mặc dù chưa có tuyên bố chính thức châm cứu là phương pháp giúp cai thuốc lá thành công. Nhưng ngày càng nhiều khảo sát cho thấy rằng phương pháp này khá khả quan. Một nghiên cứu về châm cứu thực hiện trên 823 bệnh nhân khác nhau đã cho thấy, cả châm cứu và thôi miên đều có thể giúp bệnh nhân bỏ thuốc lá.

Châm cứu giúp cai thuốc lá

Có huyệt để châm cứu cai thuốc lá không?

Nhiều câu hỏi được đặt ra là có một huyệt đạo nào để châm cứu cai thuốc không? Có một điểm huyệt được gọi là “Tim Mee”, có khả năng ngăn chặn việc hút thuốc. Huyệt này nằm ở ngón tay trên nếp gấp cổ tay, mặt trong của cánh tay. Tác động điểm huyệt Tim Mee sẽ giúp bạn bỏ thuốc lá bằng cách thay đổi hương vị của thuốc lá.

Tuy nhiên bạn cần phải có nhiều hơn một huyệt Tim Mee. Nghiện hút thuốc là một chứng nghiện phức tạp. Tim Mee là một điểm châm cứu có tác động mạnh, nhưng phải được sử dụng kết hợp với các liệu pháp khác để chống lại cảm giác thèm nicotine, tái cân bằng và phục hồi cơ thể.

Có phải Châm Cứu là sẽ bỏ được thuốc lá?

Câu trả lời là không. Châm cứu chỉ giúp giảm một phần cơn thèm thuốc của bạn chứ không phải khiến bạn thay đôi thói quen hút thuốc của mình. Thèm thuốc chỉ là cảm giác về thể chất của chứng nghiện chất nicotine. Nhiều khi thói quen hút còn khó đối phó hơn là phản ứng thể chất này. Thói quen hút thuốc xuất phát từ nhiều khía cạnh khác nhau:

 • Nếu bạn có thói quen hút thuốc mỗi khi căng thẳng. Khi đối mặt với những tình huống khó khăn về tình cảm. Cai thuốc lá sẽ khiến bạn cảm thấy thiếu thốn và dễ bị tổn thương.
 • Nếu hút thuốc là một phần không thể thiếu trong ngày của bạn, thì một khi không hút thuốc lá sẽ làm bạn mất động lực làm việc trong ngày.

Dù tất cả những điều này rất phổ biến và rất khó đối phó, nhưng không có nghĩa là bạn không thể đối phó. Hãy tận dụng những nguồn hỗ trợ sau:

 • Nhận sự giúp đỡ từ gia đình và bạn bè;
 • Tham gia vào một nhóm những người đang muốn cai thuốc và cùng hỗ trợ nhau;
 • Tập thể dục đều đặn, có chế độ ăn uống lành mạnh

Bấm huyệt có giúp cai thuốc lá giống châm cứu không?

Bấm huyệt để lưu thông khí huyết cũng là phương pháp để cai thuốc lá. Kỹ thuật bấm huyệt cũng có hiệu quả tương tự như châm cứu. Mát-xa tai là một cách để bạn có thể đối phó với cơn thèm khi ở nhà. Kỹ thuật này giúp giải phóng endorphins là liều thuốc giảm đau tự nhiên của cơ thể. Nó cũng kích thích các huyệt châm cứu, giúp cân bằng các huyệt vị trong cơ thể nữa.

Sau đây là một số gợi ý mát-xa tai cho bạn. Bạn có thể đặt ngón tay cái của bạn ở phần trên rộng nhất của tai và mát xa theo chuyển động tròn. Mát xa các đường nứt nhỏ bên trong và phía trước của tai tại vị trí liên kết với đầu. Và bạn có thể xoa bóp dái tai, kéo nhẹ nhàng và chuyển động tròn. Trong một số trường hợp, chuyên viên bấm huyệt có thể gắn một hạt đậu nhỏ vào huyệt của bạn và dán lại bằng băng keo. Khi bạn cảm thấy thèm thuốc, bạn chỉ cần nhấn vào các hạt nhỏ này để cảm thấy thoải mái hơn.

Liệu pháp nicotine thay thể để cai thuốc lá

Quả thật là có rất nhiều loại phương pháp giúp đối phó với cảm giác thèm thuốc. Một trong những phương pháp hiệu quả cao và được sử dụng nhiều là liệu pháp Nicotine thay thế. Liệu pháp thay thế nicotine, dưới dạng kẹo cao su, miếng dán, thuốc hít và viên ngậm đều cải thiện khả năng của những người đang cố gắng bỏ thuốc lá.

Liệu pháp nicotine thay thế

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu pháp thay thế nicotine có hiệu quả. Tương đương với các loại thuốc, chẳng hạn như bupropion, trong việc giúp mọi người bỏ thuốc lá trong ít nhất 6 tháng. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng tất cả các hình thức trị liệu thay thế nicotine đều có tỷ lệ thành công cao trên 80-95%. Tuy nhiên, khả năng một người sẽ thích một phương pháp điều trị nhất định khác nhau. Sử dụng miếng dán nicotine mang lại hiệu quả cao nhất, tiếp theo là kẹo cao su nicotine, chai xịt, thuốc hít và dạng xịt mũi.

Điều quan trọng cần lưu ý là sử dụng kết hợp một vài phương pháp thay thế nicotine khác nhau. Có thể cải thiện tỷ lệ thành công trong việc ngừng sử dụng thuốc lá. Các sản phẩm thay thế nicotine có lợi nhất cho những người hút thuốc nặng – hút hơn 15 điếu thuốc mỗi ngày.

Cách hoạt động của nicotine thay thế

Nó làm việc bằng cách cung cấp cho bạn nicotine mà không cần sử dụng thuốc lá. Giúp bạn bỏ thuốc dần dần. Bạn có thể dễ dàng bỏ thuốc bằng liệu pháp thay thế nicotine. Hoạt động tốt nhất khi kết hợp với liệu pháp hành vi và rất nhiều hỗ trợ từ bạn bè hoặc gia đình. Và hãy nhớ rằng mục tiêu là chấm dứt cơn nghiện nicotine của bạn, không chỉ đơn giản là bỏ thuốc lá.

Bài viết liên quan.

6 thoughts on “Phương pháp cai thuốc lá bằng châm cứu có hiệu quả không?

 1. Nguyễn Bão says:

  Tôi đi châm cứu rồi có bỏ đươc gần 2 tháng thì tái hút, vì cv của tôi thôi, nhưng có điều đi châm cứu hơi xa và bất tiện

 2. Nguyên Vũ Linh says:

  Phương pháp này thì tôi cũng nghe bạn hàng xóm nói cai thành công nhưng tôi sợ không dám đi với nó hơi bất tiện

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

error: Content is protected !!